Search
Search Menu

Tất tần tật về hệ điều hành Android 8.0 – Oreo

android 8

Cuối cùng thì Android Oreo cũng đã được chính thức ra mắt với nhiều những đặc điểm thú vị được cải tiến. Hãy cùng tìm hiểu sơ qua những thay đổi trong phiên bản 8.0 này.  

Một chút ý nho nhỏ, Oreo là một phiên bản mới nhất của Android, một hệ điều hành mã nguồn mở (open source) được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Khác với các hệ điều hành free dos hay các hệ điều hành trả phí như Window chạy trên desktop, laptop, Android chỉ chạy trên điện thoại thông minh (smart phone).

THAY ĐỔI GIAO DIỆN SETTINGS MENUS 

Về tổng thể, Android Oreo không quá khác biệt so với các hệ điều hành phiên bản trước.

Sự khác biệt trước tiên nằm ở thanh status trên cùng của điện thoại. So với bản 7.1.2 Nougat, status bar đã gọn gàng hơn, dễ nhìn hơn với phông chữ đen trên nền màu trắng hoàn toàn kèm theo icon. Bên cạnh đó còn là sự thay đổi ở Settings Menu: các mục được nhóm lại theo một cách khoa học hơn, giảm đi đáng kể số lượng tên mục ở menu.  

new emoji

 

EMOJI MỚI 

Sự thay đổi tiếp theo nằm ở emoji. Trong phiên bản 8.0 này, 50 emojis đã được design lại và nằm gọn trong keyboard standard của điện thoại cũng như các app hỗ trợ bản mới nhất của Android API. Tất nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các emoji cũ sẽ biến mất.  

 

picture in picture android 8

 

PICTURE-IN-PICTURE MODE 

Một trong những thay đổi lớn nhất trong bản Oreo là Android có chế độ picture-in-picture (hình-trong-hình) giúp người dùng có thể sử dụng hai app cùng một lúc. Ví dụ, người dùng có thể vừa xem Youtube trong cửa sổ pop-up vừa check email, hoặc vừa video call bằng Whatsapp vừa lướt web. Để dễ dàng hơn, người dùng có thể cài đặt các ứng dụng được sử dụng multi window bằng cách vào Settings > Apps & notifications > Advanced > Special app access > Picture-in-picture. 

 

 

MUTLI-WINDOW 

Bên cạnh chế độ picture-in-picture, Android cho phép bạn sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc với đặc điểm cải tiến là nếu bạn sử dụng một app trong multi-window thì khi bạn trở về màn hình chính, app bạn đang dùng sẽ hiển thị ở trên cùng màn hình, giúp bạn theo dõi được ứng dụng nào đang được mở. Bạn ở thể kéo black bar xuống để xem trước nội dung của các app hoặc mở rộng nó ra toàn màn hình. 

 

NOTIFICATION DOTS

Thay đổi tiếp theo liên quan đến việc nhận thông báo. Trong bản Android 8.0, bằng cách nhấn và giữ app icon, các “notification dots” sẽ hiện lên dưới dạng pop-up (ví dụ notification dots của app Gmail sẽ hiện lên thông tin của email mới nhận dưới dạng cửa sổ nhỏ) hoặc sẽ thấy shortcuts của vài thao tác đặc biệt.  

Đối với các thông báo không quan trọng, Android cho phép bạn cài đặt qua chế độ im lặng hoặc thiết lập thông báo để nó báo lại vào một thời gian khác. Bạn chỉ cần kéo qua trái hoặc phải của thông báo đó, nhấn chọn icon đồng hồ và chọn thời gian báo lại (15 phút, 30 phút hoặc 1 tiếng sau). Như là chọn lặp lại đồng hồ báo thức vậy. Chỉ có một vài thông báo đặc biệt như những thông báo liên tục hoặc kéo dài thì không thể tắt đi.  

 

android 8

 

Bản Oreo của Android cho phép các nhà phát triển có cơ hội kiểm soát, thiết lập các thông báo. Họ có thể set thời gian để một thông báo biến mất, hoặc thay đổi phông nền, màu sắc của cửa sổ thông báo.  

Với thông báo từ các kênh channel như các app vé máy bay hoặc các app có nhiều chuyên mục để thông báo, bản 8.0 cho phép người dùng lựa chọn mục thông báo nào là quan trọng, mục nào thì không. Như một app đặt chỗ như Traveloka sẽ có mục thông báo cho khuyến mại nói chung, mục thông báo cho những chuyến bay hay khách sạn bạn quan tâm, bạn có thể chọn tắt mục khuyến mãi nói chung để nó không pop-up hay kêu chuông trên điện thoại bạn nữa. Đây là một thiết lập khá hữu dụng, nhất là với những app có quá nhiều thông báo spam. Bạn có thể làm theo hướng dẫn này Settings > Apps and notifications > App info > No sound or visual interruption, show silently, make sound, make sound and pop on screen, or let the app decide để chọn cách thông báo của ứng dụng. 

Google đã phân loại độ quan trọng của từng channel qua 4 loại sau:  

  • Major Ongoing: quan trọng nhất, dành cho những công việc quan trọng cần được theo dõi chặt chẽ  
  • People-to-People: những thông báo như tin nhắn hoặc các app nhắn tin liêu quan. 
  • By the Way: những thông báo liên quan tới cuộc sống thường ngày như dự báo thời tiết hay giao thông (những thông báo này không hiện trên lockscreen) 
  • General: những thông báo còn lại 

Ngoài ra cũng còn những thông báo khác thu hút không kém như thêm camera app, chế độ bảo vệ Google Play, cải thiện về pin giúp thời gian sử dụng lâu hơn, chế độ nghe nhạc qua Bluetooth được cải thiện hơn nhiều.

 

SECURITY ISSUE – Vấn đề bảo mật

Về vấn đề bảo mật của hệ thống, Android 8 đã cô lập HAL (Hardware Abstraction Layer), điều đó dẫn đến mỗi HAL chạy trên một process của riêng nó, từ giúp cơ chế IPC (Bạn có thể tìm hiểu IPC là gì) giữa các process hoạt động tốt hơn.

Leave a Comment

Required fields are marked *.